Matartækni

Matartækni er starfsnám á framhaldsskólastigi og fer fram í skóla og atvinnulífi.  Meginmarkmið námsins er að nemendur hljóti nauðsynlega þekkingu, leikni og hæfni til að takast á við kröfur heilbrigðisstofnana og mötuneyta um matreiðslu sérfæðis og hollt og næringarríkt almennt fæði. Nemendur gera áætlanir, pöntunar-og verkefnalista, setja saman matseðla fyrir mismunandi hópa og vinna eftir gæðastöðlum um hreinlæti og meðferð matvæla. Möguleiki er að fá færni sem aflað er á vinnumarkaði metna. 

Matartækni er löggild heilbrigðisgrein. Meðalnámstími er um þrjú ár að meðtalinni 80 vikna starfsþjálfun.

Að komast í námið

Umsækjendur þurfa að hafa lokið skyldunámi í samræmi við Aðalnámskrá grunnskóla, sjá nánar á heimasíðum skólanna.

 

Upplýsingar um lánshæfi námsins má fá hjá LÍN. Eins veita fag- og stéttarfélög oft styrki til náms. Fáðu frekari upplýsingar hjá þínu félagi.

Námsskipulag

Námið skiptist í almennar bóklegar greinar, sérgreinar matartækni og starfsþjálfun. Fyrsta árið er farið í grunnnám í matvæla- og veitingagreinum en síðan tekur við meiri sérhæfing. Starfsþjálfun fer fram á viðurkenndum starfsnámsstöðum.

Hvar fer nám fram

Matartækni hefur verið kennd við Menntaskólann í Kópavogi og Verkmenntaskólann á Akureyri. Eins hefur Fjarmenntaskólinn boðið upp á nám í matartækni.

Að námi loknu

Námið veitir réttindi til að starfa sem matartæknir.

Náms- og starfsráðgjöf

Náms- og starfsráðgjafar hjálpa til við upplýsingaleit og aðstoða að finna leiðir til að bæta færni í námi og efla í starfi.

Um er að ræða ráðgjafa símenntunarmiðstöðva, háskóla, á vegum fagráða eða sérfróða um raunfærnimat.

Ábendingar

Vefurinn í er sífelldri vinnslu við að bæta virkni og innihald. Allar ábendingar um úrbætur eru vel þegnar og við hlustum á allt sem notendur hafa að segja.

Umsjón: Fræðslumiðstöð atvinnulífsins

Umsjónarmaður: Arnar Þorsteinsson (arnar@frae.is)